Góc nhìn chuyên gia
Tại Mỹ, kể từ 21/10/2002 nhãn hiệu chứng nhận Organic Product đã xuất hiện trên một số thực phẩm. Và cho đến nay, các sản phẩm này được coi là sự lựa chọn an toàn nhất cho sức khỏe của con người.
Đối với trẻ em, nhóm đối tượng chịu nhiều tác động nhất của thực phẩm - cả ở hai khía cạnh tích cực và tiêu cực - thì các sản phẩm được chứng nhận tiêu chuẩn organic lại càng đươc coi là một sự lựa chọn thông minh.
Nói không với hóa chất
Thực phẩm hữu cơ (organic food) được hiểu một cách chính xác là thực phẩm được nuôi (trồng) bằng chất hữu cơ. Dòng sản phẩm này là kết quả của một quá trình nuôi (trồng) mà không dùng các loại phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu bọ, chất điều chỉnh sự tăng trưởng hay thức ăn công nghiệp…
Thực phẩm động vật hữu cơ là súc vật được nuôi ở vùng riêng biệt mà thức ăn, nước uống không có một loại hóa chất nào như thuốc trừ sâu bọ trên đồng cỏ, hóa chất bón cỏ. Súc vật cũng không được nuôi cho lớn bằng các loại thuốc kích thích tăng trưởng nhân tạo và dược phẩm khác... Còn thực phẩm hữu cơ từ thực vật thì phải là rau trái tưới bón bằng phân thiên nhiên chứ không phải hóa chất; diệt trừ sâu bọ bằng cách tự nhiên chứ không phải thuốc trừ sâu.
Đặc biệt, các thực phẩm hữu cơ phái sinh - như sữa organic - còn được coi là an toàn tuyệt đối vì chúng là sản phẩm được tạo ra từ đàn bò nuôi để lấy sữa, được tuyển chọn và nuôi dưỡng hoàn toàn tự nhiên: không được dùng thuốc kháng sinh hay các loại hormon tăng trưởng, phải được chăn thả, ăn cỏ tự nhiên (cỏ khô hay thức ăn khô của bò cũng phải được trồng tự nhiên, không được phun thuốc trừ sâu hoặc trồng từ hạt giống biến đổi gen). Người chăn nuôi bò phải bảo đảm các yêu cầu sạch từ nước tưới, phối trộn thức ăn cho bò, xử lý chất thải vệ sinh chuồng trại, vệ sinh bò trước khi vắt sữa. Người chăn nuôi cũng phải cam kết về chất lượng sữa giao cho nhà máy và hàm lượng dinh dưỡng, tỉ lệ vi sinh.
Tiêu chuẩn gắt gao
Theo thông lệ quốc tế, các sản phẩm thực phẩm hữu cơ sẽ được gắn nhãn "Certified Organic Foods" - "Chứng nhận thực phẩm hữu cơ".
Chứng nhận này chỉ được gắn trên sản phẩm khi và chỉ khi sản phẩm: không chứa các loại hormon; không chứa thuốc kháng sinh; không chứa thuốc diệt côn trùng, sâu bọ; không chứa thuốc trừ cỏ; không chứa phân bón hóa học; không bị biến đổi gen; không bị chiếu xạ tiệt trùng; không có hương liệu, phẩm màu, chất bảo quản.
Tại Mỹ, đạo luật Organic Food Production Act ra đời năm 1998 đưa ra những tiêu chuẩn hết sức gắt gao đối với dòng sản phẩm này. Còn tại châu Âu, tất cả các sản phẩm siêu sạch đều chịu sự kiểm soát liên tục, gắt gao từ khâu đầu đến khâu cuối, tổng cộng 260 lần và thường xuyên được kiểm tra bởi các cơ quan giám sát, kiểm định độc lập nghiêm túc theo Nghị định số 2092/91 về thực phẩm siêu sạch của Liên minh Châu Âu (EU Organic Directive No. 2092/91)
Tuyệt đối an toàn
Một nghiên cứu kéo dài 4 năm do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ cho thấy thực phẩm hữu cơ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn các loại thực phẩm khác và chúng an toàn hơn với sức khỏe của con người. Đặc biệt là với nhóm đối tượng dễ chịu các tác động của thực phẩm đến sự tăng trưởng và phát triển như trẻ nhỏ.