Góc nhìn chuyên gia
Bò tơ đẻ lứa thứ nhất chỉ cho năng suất bằng 75% năng suất sữa của bò cái trưởng thành. Ở bò đẻ lứa thứ hai, năng suất sữa bằng 85% năng suất của bò cái lứa thứ ba. Khi bò mới đẻ, lượng sữa tiết ra còn ít. Lượng sữa tăng dần và đạt cực đại vào tuần thứ 8 - 10 sau khi đẻ (chính xác hơn là năng suất sữa đạt cực đại vào cuối khoảng 1/5 đầu tiên của thời gian tiết sữa), sau đó năng suất sữa giảm dần. Năng suất sữa giảm một cách đều đặn, với một hệ số ổn định khoảng 90%, tức là năng suất sữa của một tuần nào đó sẽ bằng 90% năng suất sữa sản xuất ra ở tuần trước đó.
Hàm lượng chất béo trong sữa thường có tỷ lệ nghịch với năng suất sữa. Tức là khi năng suất sữa càng cao thì hàm lượng chất béo càng thấp. Vào đầu chu kỳ tiết sữa hàm lượng chất béo cao, sau 1 - 2 tháng giảm dần và vào những tháng cuối của chu kỳ lại tăng lên. Trong một lần vắt sữa những phần sữa cuối cùng chứa nhiều chất béo hơn những phần sữa vắt vào lúc ban đầu.