Thức ăn thô xanh
Chế biến thức ăn cho bò sữa
Chế biến thức ăn xanh:
Thức ăn xanh cho ăn cả cây, do cây dài và cứng gia súc chỉ ăn những phần non và lá, những phần cứng gia súc không ăn và làm bẩn nên gây lãng phí. Do đó trước khi cho ăn phải thái nhỏ, nên thái đoạn dài từ 3-5cm.
Nguyên tắc cơ bản là ủ trong điều kiện yếm khí, tạo điều kiện cho một số men làm cho thức ăn hơi chua để đảm bảo và diệt các men gây hư hỏng.
2. Vận chuyển về nơi ủ: sau khi cắt và vận chuyển phải được ủ ngay, trong khi chờ đợi không được chất đống sẽ gây hiện tượng bốc hơi nóng làm hư cỏ. Trong thời gian từ khi cắt đến khi ủ xong nên trong 1 ngày.
4. Đưa cỏ đã thái vào hố ủ: Hố ủ tùy theo số lượng cỏ cần ủ và khả năng đầu tư của hộ chăn nuôi. Nếu số lượng lớn nên ủ trong đường hào 2 bên thành được xây hoặc thành và đáy hào được nén chặt. Với đường hào xây thì tỷ lệ hư hỏng thức ăn ít hơn, nếu số lượng cỏ ủ ít nên dùng hào xây, cả hố ủ và đường hào đều xây chìm để tránh nắng,nhưng tuyệt đối không để nước ngấm vào hố.
5. San đều và nén cỏ: Khi đưa cỏ vào hố ủ phải san đều ở các góc hố và thường xuyên nén, để cỏ được chặc đều trong toàn bộ hố, sẽ đảm bảo được độ yếm khí. Trong khi đổ cỏ vào hố thỉnh thoảng rắc 1 lượng nhỏ muối ăn. Nếu cỏ ủ là cỏ voi, cỏ Ghine… là loại cỏ có tỷ lệ đường thấp nên pha thêm ngô cây hoặc bã mía sẽ làm cho sự lên men được nhanh và chất lượng cỏ ủ tốt hơn.
7. lấy cỏ ủ cho bò ăn: Đảm bảo quy trình ủ tốt thời gian dự trữ cỏ có thể dài 6-8tháng, sau khi ủ 2-3 tháng có thể lấy thức ăn ủ cho bò ăn, khi lấy cỏ cho bò ăn bắt đầu từ góc hố, lấy xong lại vùi kín để trành nước mưa và ánh nắng. Hố cỏ ủ phải lấy thường xuyên hàng ngày cho đến hết. Không nên bỏ ngắt quảng 1 thời gian, vì không khí vào sẽ làm hỏng cỏ.