Quản Lý chất lượng sữa
Thành phần trong sữa tươi nguyên liệu
Thành phần chính của sữa thường:
Nước: 85,5 - 89,5%
Mỡ sữa: 2,5 - 6%
Chất khô không béo (SNF): 7,1 - 11,4%
- Protein: 2,9 - 5%
- Đường lactose: 3,6 - 5,5%
- Khoáng: 0,6 - 0,9%
- Vitamin
Vật chất khô là tổng tất cả các thành phần không phải nước, chiếm khoảng 12% trong sữa. Sữa bò khỏe mạnh cũng có cả tế bào soma và vi khuẩn.
Thành phần sữa trong các loại giống bò
Hà Lan
thuần (HF) Jersey Zebu Ayrshire Brown Swiss
Nước (%) 87,8 85,0 85,3 86,9 86,7
Mỡ sữa (%) 3,5 5,5 4,9 4,1 4,0
Protein (%) 3,1 3,9 3,9 3,6 3,6
Khoáng (%) 0,7 0,7 0,8 0,7 0,7
Đường lactose (%) 4,9 4,9 5,1 4,7 5,0
Sữa bò tiết ra ngay sau khi sinh gọi là sữa đầu. Sữa đầu có nhiều protein, khoáng và mỡ sữa nhưng ít đường lactose hơn sữa thường. Sữa đầu có kháng thể và một số yếu tố cần thiết giúp bê tăng khả năng miễn dịch. Con người không nên dùng sữa tiết ra trong 4 ngày đầu sau khi sinh. Sau một thời gian ngắn thành phần của sữa đầu sẽ thay đổi dần dần giống sữa thường.