Chuyên gia tư vấn

Những yếu tố ảnh hưởng tới năng suất và thành phần sữa của bò nuôi ở vùng nhiệt đới
Nghiên cứu này được tiến hành nhằm xem xét các yếu tố ảnh hưởng tới năng suất và thành phần sữa của bò nuôi ở vùng có môi trường nóng ẩm ở Thái Lan.

40 trại chăn nuôi bò sữa được lựa chọn một cách ngẫu nhiên và theo nhu cầu dinh dưỡng NRC (1988) chia thành 2 nhóm (khẩu phần chuẩn và khẩu phần dưới chuẩn), mỗi nhóm 20 trại.

 Các trại chăn nuôi được kiểm tra hàng tháng trong 1 năm. Đã xác định các chỉ tiêu về giống bò sữa sử dụng, kỹ thuật về thức ăn, năng suất sữa và thành phần sữa và nhận thấy rằng năng suất sữa, hàm lượng mỡ sữa, protein sữa của bò nhóm khẩu phần chuẩn đạt tương ứng là 12,70; 5,72; 4,66% cao hơn (P<0,01) so với nhóm nhận khẩu phần dưới chuẩn.

Với việc gia tăng tỷ lệ máu Holstein-Friesian (HF) thì tỷ  lệ protein sữa giảm (P<0,01). Tuy nhiên đã nhận thấy mỡ sữa giảm (P<0,01) ở những con bò nhóm khẩu phần chuẩn có tỷ lệ máu HF cao.

 

 

So sánh giữa mùa hè và mùa đông, bò sữa trong mùa mùa mưa có năng suất thấp nhất (P<0,01) nhưng có hàm lượng mỡ sữa, protein sữa cao nhất.

 

 

Kaewkamchan S. và CS



Nguồn: Báo Nông nghiệp
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác