Chuyên gia tư vấn
Để xây dựng được khẩu phần, cần có các yếu tố sau đây:
- Phải biết đầy đủ và chính xác thành phần hoá học và giá trị dinh dưỡng của các loại thức ăn dự kiến đưa vào sử dụng.
- Nắm được tiêu chuẩn ăn (tức là nhu cầu dinh dưỡng) của đối tượng cần tính toán.
- Biết khả năng thu nhận và giới hạn sử dụng các loại thức ăn khác nhau trong khẩu phần.
- Giá nguyên liệu, thức ăn dự kiến đưa vào khẩu phần.
Có một cách lên khẩu phần ăn đơn giản, cho phép chủ động sử dụng những loại thức ăn sẵn có trong mỗi gia đình là xây dựng một khẩu phần thức ăn cơ sở, sau đó bổ xung thức ăn tinh, tùy theo năng suất sữa và tháng phát triển của thai ở giai đoạn cuối.
Dưới đây là một số khẩu phần thức ăn cơ sở cho bò đang tiết sữa, có khối lượng cơ thể khoảng 400 kg. Những khẩu phần này đáp ứng nhu cầu duy trì cho bò mang thai giai đoạn đầu và có năng suất sữa 5kg/ngày:
Khẩu phần |
Thành phần |
Khối lượng (kg) |
1 |
Cỏ tự nhiên Rơm lúa Rỉ mật Rỉ mật + Urê |
25 3 1 0,5 |
2 |
Ngô ủ chua Rơm lúa Rỉ mật Rỉ mật + Urê |
15 2,5 1,5 0,5 |
3 |
Cỏ tự nhiên Thân cây ngô Rỉ mật |
25 5 1 |
4 |
Cỏ tự nhiên Thân cây ngô Rỉ mật Rỉ mật + Urê |
15 10 1 0,5 |
Những con bò có năng suất sữa cao hơn 5kg/ngày được ăn thêm một trong các hỗn hợp thức ăn mua sẵn hoặc loại tự phối chế như trên, theo định mức cứ 1kg sữa cho thêm 0,5kg thức ăn, (ví dụ: nếu con bò sữa có năng suất 9kg sữa/ngày thì cho ăn khẩu phần cơ sở và 2kg thức ăn hỗn hợp).
Trong nuôi dưỡng bò sữa cần:
- Chú ý đến trạng thái gầy béo của nó để điều chỉnh khẩu phần.
- Nuôi dưỡng phân biệt giữa bò cái tơ có chửa và bò cái trưởng thành đang mang thai.
- Nuôi dưỡng phân biệt theo từng giai đoạn của chu kỳ sản xuất: lúc sinh đẻ, giai đoạn tiết sữa và giai đoạn cạn sữa.