Vắt sữa và dây chuyền vắt sữa
Cách vắt sữa bò đúng kỹ thuật
Có 2 cách vắt sữa bò là: dùng tay và dùng máy vắt sữa bò
1. Dùng tay vắt sữa bò
Chuẩn bị nước ấm cùng với khăn sạch, làm ấm khăn khoảng 40 độ C lau sạch bầu vú. Xong kích thích lên bầu vú khoảng 3 phút tạo cảm giác như bê con đang bú sữa. Khi thấy sữa bắt đầu xuống căng bắt đầu vắt. Vắt bỏ đi vài tia sữa đầu ngồi đúng tư thế thuận tiên cho việc vắt. Vắt sữa chia đều cho 4 vú, lấy lượng sữa phù hợp trên 1 lần trong ngày. Có 2 kiểu vắt: vắt vuốt và vắt nằm
Vắt nằm: áp dụng cho những núm vú to và dài. núm vú nằm gọn trong lòng bàn tay rồi bóp đều tay tạo cảm giác thư thái cho bò. Ngón tay tì 1 bên vú giúp sữa ra nhanh hơn và lúc cuối cần chuyển sang phương pháp vắt vuốt trong vài phút để vắt sữa thật cạn
Vắt vuốt: Sau khi xoa bóp 2 tay nắm lấy núm vú trước và sau rồi vuốt theo nhịp cho sữa chảy ra áp dụng với những núm vú nhỏ. Cách này gây vất vả cho người vắt tạo cảm giác khó chịu cho bò, sản lượng lại không nhiều
2. Dùng máy vắt sữa bò
Đưa bò vào vị trí cố định. Vệ sinh bầu vú và lau khô chúng trước khi vắt. Khởi động máy vắt sữa bò , khi máy chạy ổn định, kiểm tra độ chân không theo nhịp hút. Sau khi chuẩn bị xong các bước trên là đến khâu tiến hành vắt sữa. Đưa 4 vòi hút lần lượt chụp vào 4 vú bò. Lưu ý giữ vòi hút tại chỗ cho đến khi vòi hút dính chặt vào vú bò. Trong quá trình vắt sữa, theo dõi dòng sữa chạy trong ống nhựa trong suốt. Khi thấy hết sữa thì ngừng máy. Sau đó dùng tay đưa vào khe hở giữa vòi hút và vú bò thì vòi hút sẽ tự rơi ra.
Việc vắt sữa bò cần người tâm huyết và hiểu được những con bò, cần cố định người chăm sóc và vắt sữa bò đúng thời gian và địa điểm trong ngày, trong lúc vắt sữa không để người lạ đến gần