Người tiêu dùng sữa

Sẽ hết “nhập nhèm” chất lượng sữa?

(HQ Online)- Thời gian qua, do thiếu một quy chuẩn thống nhất về sữa tươi dẫn tới tình trạng “nhập nhèm” chất lượng. Tình trạng này sẽ được cải thiện khi tháng 6 tới, Bộ NN&PTNT sẽ chính thức công bố Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu.

 Quy định lỗi thời

 

Tại cuộc họp do Bộ NN&PTNT tổ chức chiều 23-2 bàn về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu cũng như chương trình “Sữa học đường”, bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH cho biết: Trên thị trường sữa Việt Nam hiện nay, sữa của TH không có đối thủ về chất lượng. TH đã chiếm gần 50% thị phần sữa tươi trong nước. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn "lăn tăn" vấn đề minh bạch trên thị trường.

 

Sữa tươi của TH có chất lượng tốt, được công nhận tại nhiều hội chợ thế giới, tuy nhiên trong nước hiện nay lại không hề có quy chuẩn quốc gia nào. Đây là kẽ hở lớn khiến doanh nghiệp làm ăn nghiêm chỉnh, chân chính bị cạnh tranh.

 

“Nhiều loại sữa bán trên thị trường hiện nay, bao bì chỉ ghi sữa thanh trùng hay tiệt trùng, trong khi lại không ghi rõ là nguyên liệu đầu vào là sữa tươi hay sữa bột pha lại. Thậm chí tình trạng thông tin ghi trên bao bì không chính xác với thực tế của sản phẩm thì hình thức xử phạt hành chính cũng chỉ vài triệu đồng, DN sẵn sàng chịu phạt bởi lợi nhuận của sự nhập nhèm lên tới hàng trăm triệu đồng”, bà Hương nói.

 

Liên quan tới vấn đề này, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết: Quy chuẩn quốc gia về sữa do Bộ Y tế ban hành năm 2010 có quy định 7 dòng sản phẩm khác nhau đảm bảo các yếu tố.

 

Trong đó có quy định rõ ràng thế nào là sữa tiệt trùng, sữa bột, sữa tươi, sữa cô đặc… Quy chuẩn đưa ra lúc đó tương đối phù hợp với thực tế của thị trường sữa. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đã không còn minh bạch nữa.

 

Bởi hiện nay sản phẩm sữa tươi được phát triển khá mạnh. Sữa tươi chất lượng được đảm bảo từ nhiều khâu như giống, thức ăn,… Trên thị trường xuất hiện sự cạnh tranh gay gắt giữa dòng sữa tươi nguyên chất với dạng sữa bột pha nước kết hợp với một số chất. “Đã đến lúc cần có một quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi mà ở đó nêu rõ sữa tươi tiệt trùng phải đúng là sữa lấy từ bò ra”, ông Vân nói.

 

Tháng 6 sẽ có Quy chuẩn sữa tươi Quốc gia

 

Theo ông Vân, từ cuối năm 2015, Cục Chăn nuôi đã được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát giao nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu. Cục Chăn nuôi đang nỗ lực triển khai và sẽ cố gắng sớm cho ra đời quy chuẩn này.

 

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, nếu không làm rõ quy chuẩn đâu là sữa tươi nguyên chất, đâu là sữa pha trộn như hiện nay thì trong xu thế giá sữa nguyên liệu thế giới đang giảm, các doanh nghiệp sẽ ngày càng nhập khẩu nhiều sữa hoàn nguyên về pha trộn bán lẫn lộn trên thị trường để trục lợi. Tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng tới cả ngành chăn nuôi trong nước.

 

“Tôi yêu cầu lãnh đạo Cục Chăn nuôi phải nhanh chóng hoàn thành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu. Nếu đến ngày 30-6 mà quy chuẩn này chưa hoàn thành thì lãnh đạo Cục Chăn nuôi phải tự kiểm điểm, chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng Phát nhấn mạnh.

 

Theo ông Nguyễn Quang Thảo, Trưởng phòng An toàn thực phẩm và Công nghệ Sinh học, Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương: Bộ NN&PTNT chỉ có trách nhiệm ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu chứ không phải là sữa tươi thương mại.

 

Vì vậy, ông Thảo đề nghị sau khi Bộ NN&PTNT công bố quy chuẩn sữa nguyên liệu, Bộ Y tế sẽ sớm xây dựng quy chuẩn Việt Nam về sữa tươi thương mại, lưu thông trên thị trường trên cơ sở quy chuẩn sữa tươi nguyên liệu.

Nguồn: baomoi.com
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác