Người tiêu dùng sữa
Mỹ cho phép tuyên bố sữa chua có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Trong một thông báo được đăng chính thức trên trang web của mình, FDA cho biết sẽ cho phép các công ty sữa tuyên bố rằng ăn sữa chua thường xuyên - ít nhất 2 ly hoặc 3 lần mỗi tuần - có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Ngay sau khi thông tin này được đưa ra, bà Amanda Blechman - Giám đốc của công ty Danone North America - cho biết, nhà sản xuất sữa chua này đã gửi đơn yêu cầu FDA bật đèn xanh quyết định trên từ năm 2018, sau khi các nghiên cứu của công ty nhận thấy ngày càng nhiều bằng chứng thuyết phục rằng sữa chua có lợi cho các vấn đề sức khỏe và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
Amanda Blechman cho biết bất kỳ nhà sản xuất sữa chua nào cũng có thể sử dụng công bố về sữa chua miễn là làm từ sữa. Ngoài ra, Blechman cho biết, mặc dù nhiều nhà sản xuất thêm đường vào sữa chua nhưng nghiên cứu cho thấy lợi ích vẫn cao hơn bất kể hàm lượng đường hay chất béo.
Blechman trích dẫn một nghiên cứu năm 2014 được các nhà nghiên cứu tại khoa Dinh dưỡng của Trường Y tế Công cộng Harvard công bố cho thấy, lượng sữa chua ăn vào có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, điều này đã khiến Danone nộp đơn lên FDA để yêu cầu công nhận.
Bà cho biết, đơn đăng ký của Danone North America lên FDA đã trích dẫn 32 nghiên cứu ủng hộ tuyên bố rằng tiêu thụ sữa chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Mặc dù Blechman nói thêm rằng các nghiên cứu không chỉ ra lý do tại sao sữa chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh, nhưng bà cho rằng đó có thể là do vi khuẩn sống trong thực phẩm lên men sữa.
FDA trước đây đã cho phép những tuyên bố tương tự đối với nước ép việt quất làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát và ngũ cốc nguyên hạt hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.