Kinh tế - Thị trường

Giá sữa giảm - báo động đỏ đối với nền kinh tế New Zealand

Theo các chuyên gia thị trường, nền kinh tế New Zealand có thể tổn thất hàng tỷ USD do giá các sản phẩm sữa của nước này chạm mức “đáy” kể từ tháng 8/2009.

 Theo đó, giá mặt hàng sữa bột nguyên kem  “con át chủ bài” trong xuất khẩu sữa của New Zealand đã giảm 7,1% trong buổi bán đấu giá GlobalDairyTrade do hãng Fonterra tổ chức xuống 2.229 USD/tấn, kéo giá trung bình các mặt hàng từ sữa giảm 1,1% còn 2.513 USD/tấn.



Giá sữa bột nguyên kem giao tháng 4-6/2015 ở New Zealand giảm khoảng 20% trong hai tuần qua. Điều này cho thấy giá sữa phục hồi còn chậm mà nguyên nhân được cho là do nguồn cung sữa trên thị trường toàn cầu vẫn đang tăng rất mạnh. Sản lượng sữa đặc tháng 10 vừa qua tăng 5,4%, tương đương 143.000 tấn, so với cùng kỳ năm trước đó.



Các chuyên gia phân tích cho rằng Tập đoàn sữa Fonterra không có lựa chọn nào khác ngoài việc hạ dự đoán giá sữa đặc hiện đang ở mức 5,3 NZD (khoảng 4,12 USD)/kg.



Bà Susan Kilsby, chuyên gia phân tích nông nghiệp thuộc AgriHQ, cho biết nông dân được trả khoảng 4,25 NZD (khoảng 3,30 USD)/kg sữa.



Tập đoàn Fonterra trước đây cũng đã cho biết giá sữa bột nguyên kem cần tăng lên khoảng 3.500 USD/tấn trong tháng 3/2015, mới có thể duy trì mức tiền trả cho nông dân như đã định.



Nếu nông dân chỉ được trả ít hơn 4,8 NZD (khoảng 3,73 USD)/kg sữa đặc, ngành sản xuất sữa trụ cột của New Zealand sẽ lỗ hơn 2 tỷ NZD, tương đương 1,55 tỷ USD./.

Nguồn: vietnamplus.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác