Định hướng phát triển ngành sữa việt nam

Dinh dưỡng kiểm soát lượng thức ăn ăn ở bò sữa

Lượng thức ăn được xác định bởi các yếu tố tương tác nhiều và dự báo lượng thức ăn ăn là "gót chân Achilles" của việc xây dựng chế độ ăn uống. Nhiều đặc điểm chế độ ăn uống khác nhau tương tác với môi trường và nhà sinh lý của con bò, làm cho nó khó dự đoán chính xác lượng thức ăn ăn.

Tuy nhiên, sự hiểu biết các yếu tố kiểm soát thức ăn cho phép chúng tôi vận dụng chế độ ăn với lượng thức ăn tối ưu hóa. Ăn được điều khiển bởi sự hội nhập của các tín hiệu ngoại vi ở các trung tâm nuôi dưỡng não.

Chế độ ăn từ sữa bò phải chứa một nồng độ tối thiểu tương đối thấp năng lượng cho chức năng dạ cỏ roughages phù hợp và tín hiệu từ distension ruminal có thể kiểm soát lượng thức ăn ăn khi các ổ đĩa để ăn là cao và kiểm soát trao đổi chất của lượng thức ăn ăn được giảm đi (ví dụ như bò lúc cho con bú cao điểm). Tín hiệu bắt nguồn từ sự trao đổi chất của nhiên liệu chiếm ưu thế kiểm soát lượng thức ăn ăn khi tín hiệu từ distension giảm (ví dụ như bò sữa cuối). Do đó, ảnh hưởng của chế độ ăn uống vào lượng thức ăn ăn khác nhau với các trạng thái sinh lý của con vật.

Hơn nữa, chúng tương tác với những căng thẳng môi trường như xã hội (ví dụ như tình trạng quá đông) và nhiệt căng thẳng. Mục tiêu của bài viết này là để thảo luận về các yếu tố kiểm soát lượng thức ăn ăn vào cho con bú bò và làm thế nào họ có thể được chế tác để tối ưu hóa lượng thức ăn ăn. "Tối ưu" thức ăn ăn vào có thể có nghĩa là tối đa để đạt được năng suất cao hơn cho bò sữa cao sản xuất hoặc ít hơn tối đa để tăng hiệu quả của việc chuyển đổi thức ăn cho bò sản xuất thấp hơn.


Gan oxy hóa Lý thuyết (HOT)

Có một cơ thể lớn các bằng chứng (chủ yếu là ở các loài động vật nhai lại không) mà lượng thức ăn được điều khiển bởi quá trình oxy hóa các loại nhiên liệu trong gan. Điều này đã được xem xét trước đó (Allen và cộng sự, 2005;. Allen và Bradford, 2006) và sẽ được thảo luận ở đây chỉ một thời gian ngắn. Gan là "mạch điện điện" để nuôi dưỡng các trung tâm trong não thông qua dây thần kinh phế vị gan. hành vi cụ cho bé ăn được kiểm soát bởi tỷ lệ bắn của dây thần kinh, được xác định bởi quá trình oxy hóa các loại nhiên liệu trong gan, tăng tốc độ bắn có liên quan với đói, và giảm tỷ lệ bắn được kết hợp với no.

hành vi cụ cho bé ăn có liên quan đến ATP (một hình thức tiền tệ năng lượng trong các tế bào) tập trung ở gan với no xảy ra như nhiên liệu được oxy hóa và ATP được sản xuất, và nạn đói xảy ra là giảm quá trình oxy hóa và ATP đã cạn. Cơ chế mà ATP nồng độ ảnh hưởng đến tốc độ bắn của dây thần kinh phế vị gan vẫn chưa được xác định. Nhiên liệu bị ôxi hóa trong gan khác nhau ở các loài động vật nhai lại nhưng chúng bao gồm các axit béo (từ chế độ ăn uống hoặc huy động từ nguồn dự trữ cơ thể), propionate (sản xuất bởi sự lên men vi sinh vật trong ruột), lactate (sản xuất bởi các mô cơ và ruột từ glucose), và amino axit (từ protein suy thoái). Điều quan trọng là nhận ra rằng mô hình của quá trình oxy hóa các loại nhiên liệu (phút đến phút) là những gì ảnh hưởng đến hành vi ăn vì lượng oxy hóa trong thời gian dài hơn thời gian (giờ hoặc ngày) là tương đối ổn định.


Sinh lý thay đổi thông qua việc cho con bú

Bởi vì các axit béo có thể dễ dàng bị oxy hóa trong gan, việc cung cấp NEFA từ huy động các nguồn dự trữ mỡ trong cơ thể có khả năng ức chế lượng thức ăn trong giai đoạn chuyển tiếp. Mức độ chất béo động bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về nồng độ insulin trong huyết tương và sự nhạy cảm của các mô với insulin. Nồng độ insulin trong huyết tương tín hiệu mô tổng hợp chất béo nếu nâng lên, hoặc huy động chất béo nếu hạ xuống. Thay đổi trong độ nhạy cảm của mô với insulin thông qua các chu kỳ cho con bú sửa đổi tín hiệu; độ nhạy giảm (tăng sức đề kháng) kết quả trong việc huy động chất béo hơn và tăng độ nhạy cảm trong các kết quả tích tụ mỡ nhiều hơn ở nồng độ insulin cùng. Nồng độ insulin trong huyết tương giảm 50% trở lên đẻ, bắt đầu từ vài tuần prepartum. NEFA tăng nồng độ huyết tương vì chất béo được huy động để đáp ứng với nồng độ insulin trong huyết tương giảm. Ngoài ra, mô nhạy cảm với insulin giảm trong thai kỳ cuối góp phần huy động chất béo tăng lên. Giảm nồng độ huyết tương và sự nhạy cảm insulin giúp duy trì nồng độ hằng bò glucose huyết tương giảm lượng thức ăn ăn mặc dù trong tuần qua hay như vậy trước khi đẻ. Điều này là do sử dụng glucose bằng cách giảm các mô, và sử dụng các NEFA do tăng cơ bắp, sparing glucose.

Nồng độ glucose trong huyết tương giảm xuống vách tại đẻ và một phần phục hồi trong quá trình cả vài tuần tiếp theo. Plasma tập trung và độ nhạy cảm insulin của các mô với insulin vẫn thấp cho con bú sớm để tập trung plasma NEFA vẫn cao trong vài tuần hoặc nhiều hơn. Chiều dài của thời gian đó NEFA vẫn cao khác nhau rất nhiều trong số các con bò và tùy thuộc vào tỷ lệ huy động và di chuyển từ máu của gan và tuyến vú. Chuyển NEFA với sữa béo của tuyến vú là rất cần thiết vì lưu trữ của NEFA như là chất béo trung tính trong các kết quả gan trong gan nhiễm mỡ, ảnh hưởng đến sản xuất đường, và quá trình oxy hóa của NEFA trong gan có thể giảm lượng thức ăn ăn theo HOT. Điều này, đến lượt nó, sự chậm trễ sự gia tăng nồng độ đường huyết sau đẻ, gia hạn lượng đàn áp. Điều này là do đường kích thích bài tiết insulin của tuyến tụy, và nồng độ insulin trong huyết tương vẫn còn thấp, kéo dài thời gian huy động chất béo, và do đó kéo dài thời gian mà lượng thức ăn ăn là bị đàn áp bởi quá trình oxy hóa trong gan. Ngoài ra, đường huyết thấp có khả năng giới hạn sản lượng sữa vì đường được yêu cầu của tuyến vú để sản xuất sữa lactose, yếu tố quyết định chính của khối lượng sữa.

NEFA gan oxy hóa là một quá trình hai giai đoạn; chuỗi carbon dài của các axit béo là một phần ôxi hóa thành acetyl CoA, một phân tử carbon hai, đó có thể là hoàn toàn bị oxy hóa hoặc xuất khẩu như các xeton. Khả năng của gan bị oxy hóa hoàn toàn NEFA là hạn chế, do đó, xeton được xuất khẩu và tập trung của họ trong huyết tương là vận động nâng lên khi chất béo cao. Xeton có thể có lợi bởi vì họ có thể được sử dụng bởi một số mô cho năng lượng, tránh đường, nhưng có thể gây keto-toan nếu nồng độ rất cao.

tăng thêm trong lipolysis sau sinh đẻ, kết hợp với chế độ ăn tinh bột cao, có khả năng ức chế lượng thức ăn ăn vì sản xuất nhanh và hấp thụ kích thích quá trình oxy hóa propionate acetyl CoA (xem bên dưới). Bởi vì thức ăn ăn vào của bò tươi có khả năng kiểm soát chủ yếu của quá trình oxy hóa ở gan, chế độ ăn với hàm lượng chất xơ cao vừa phải thức ăn có thể có lợi bò. Thức ăn gia súc dạ cỏ làm tăng chất xơ, giảm nguy cơ chuyển abomasal, và tăng acetate sản xuất, tránh sử dụng đường bởi các mô extrahepatic. Trong khi nghiên cứu là cần thiết để đánh giá ảnh hưởng của nồng độ và fermentability tinh bột vào phản ứng lượng thức ăn, nguồn tinh bột với fermentability ruminal trung bình và tỷ lệ tiêu hóa cao trong ruột non bắp mặt đất như khô có thể sẽ cung cấp tiền chất đường nhiều hơn bởi lượng thức ăn ngày càng tăng.

Nguồn: http://www.dairyvietnam.com.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác