Định hướng phát triển ngành sữa việt nam

Ảnh hưởng của cân bằng năng lượng tiêu cực đến sinh sản ở bò sữa

Nó được phổ biến kiến ​​thức mà những con bò cho con bú sớm không ăn như thức ăn nhiều như họ làm từ những tháng thứ hai và thứ ba của thời kỳ cho con bú, mặc dù mức sản xuất sữa có thể được như vậy.

Thức ăn ăn vào đi sau sản xuất sữa cao điểm khoảng 2-4 tuần. Điều này dẫn đến một sự cân bằng năng lượng tiêu cực và, như vậy, cơ thể dự trữ được huy động để khắc phục những thiếu hụt năng lượng, mà kết quả trong một số mất trọng lượng cơ thể. Mặc dù nó là bình thường cho bò cao sản xuất để giảm cân trong kỳ cho con bú sớm, năng lượng, và đặc biệt là protein, có sẵn từ cơ thể các cửa hàng chỉ có thể cung cấp một số lượng hạn chế các nhu cầu vật. Khi mỡ trong cơ thể được huy động để sản xuất sữa nhiều hơn, tương ứng năng lượng nhiều hơn là có sẵn trên protein. Do đó, về phần trăm protein trong khẩu phần ăn trong thời kỳ cho con bú sớm nên cao để tối đa hóa hiệu quả sử dụng năng lượng và protein để đáp ứng nhu cầu gia tăng.

Bởi vì bò cao sản xuất bị mất trọng lượng cơ thể cho con bú sớm, một số nghiên cứu đã cố gắng để tương quan trọng lượng cơ thể thiệt hại cho hiệu suất. Cả hai mức độ cân bằng năng lượng tiêu cực và tỷ lệ phục hồi sự cân bằng năng lượng có vẻ quan trọng. Trong con bò ăn tốt, các cân đối tiêu cực của năng lượng bắt đầu cải thiện vào khoảng tuần thứ tư cho con bú. Phục hồi trong cân bằng năng lượng từ trạng thái tiêu cực nhất của nó có thể là một tín hiệu khởi động buồng trứng. Như vậy, cân bằng năng lượng tiêu cực có thể làm giảm khả năng sinh sản bằng cách trì hoãn động dục đầu tiên, giới hạn số lượng các chu kỳ động dục xảy ra trước thời gian nuôi ưa thích. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng quan niệm là tương quan tích cực với số chu kỳ rụng trứng trước thụ tinh.

Đầu tiên rụng trứng thường xảy ra tại 17-42 ngày sau khi sinh đẻ. Nó đã được đề nghị mức độ càng lớn của sản xuất sữa, bò chậm hơn là rụng trứng đầu tiên. Vì lý do này, nhiều chương trình chiến lược phải được phát triển để sản xuất bò sữa cao để có được cơ hội để tối đa hóa sản xuất của họ mà không ảnh hưởng đến cơ thể cần. (4).

Cân bằng năng lượng tiêu cực ở bò sữa

Ngành sữa bò có nguy cơ cao đối với nhiều bệnh và rối loạn trong quá trình cho con bú sớm. Tại thời điểm này, thường là trong các thứ ba đầu tiên cho con bú, có một sản lượng sữa tăng lên, nhưng một lượng thức ăn ăn thua trong. Sự kết hợp này tạo ra một sự cân bằng năng lượng tiêu cực (4).

con bò năng suất cao đã được chọn tạo để sản xuất sữa nhiều hơn, chủ yếu là thông qua khả năng của mình để huy động chất béo và cơ bắp để hỗ trợ sản xuất cho con bú sữa sớm. Điều này dẫn đến một sự mất mát của tình trạng cơ thể và được kết hợp với thay đổi trong chất chuyển hóa máu và các cấu hình hormone do đó, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản (2). Trong tình huống này, những con bò dựa vào việc huy động các nguồn dự trữ mỡ và họ thường mất 60% hoặc nhiều hơn chất béo của cơ thể của họ trong những tuần đầu tiên sau khi sinh đẻ.

Patton và col. (2006) cho thấy di truyền chọn cho sản lượng sữa tăng lên đã khuếch đại sự khác biệt giữa lượng thức ăn ăn tiềm năng và tiềm năng năng suất sữa cho con bú sớm, kết quả là con bò mà có gen di truyền dễ mắc một nguy cơ lớn hơn của neb.

 Nó đã được ghi nhận rằng mức độ nghiêm trọng và thời gian của neb đang tích cực liên kết với các khoảng thời gian để rụng trứng sau sinh đầu tiên. Ngoài ra, cho con bú sớm neb trong các hiệu ứng tác động tiêu cực tiềm ẩn về chất lượng của trứng rụng trứng 8-10 ngày sau đó, giảm tỷ lệ thụ thai ở những tuần đầu tiên của mùa sinh sản. Giảm thiểu mức độ và thời gian cho con bú neb trong thời kỳ đầu là một yếu tố quan trọng để đạt được tối ưu khả năng sinh sản (5).

De Vries và VEERKAMP (2000) đã chỉ ra trong nghiên cứu của họ rằng một thiên để điểm thấp của EB là tương quan với sự chậm trễ trong việc bắt đầu sau sinh của hoạt động hoàng thể. Bò gặp tiêu cực mạnh mẽ hơn EB bắt đầu cho con bú sau sinh với tỷ lệ chất béo cao, trong đó giảm giá trị mà là hơi thấp hơn tỷ lệ chất béo trung bình sau này cho con bú. Do đó, giảm tỷ lệ chất béo trong tuần đầu tiên sau sinh có thể được sử dụng như một chỉ số thâm hụt năng lượng trong thời gian cho con bú sớm và các vấn đề liên quan đến EB-một con bò, chẳng hạn như việc nối lại hoạt động của buồng trứng bị trì hoãn (6).

 Quản lý thời gian prepartum cũng rất quan trọng để kiểm soát vì tình trạng cơ thể cao điểm (BCS) ở đẻ dẫn đến một sự mất mát lớn hơn sau khi sinh và do đó một BCS sau sinh thấp hơn. Điều này động viên quá nhanh chóng của chất béo trong giai đoạn đầu sau sinh là một yếu tố nguy cơ chính trong thời gian dài anovulatory. Việc chậm trễ để bắt đầu phục hồi cân bằng năng lượng sau khi sinh đẻ là tích cực tương quan với sự chậm trễ từ sinh đẻ để rụng trứng đầu tiên (2).

 

Chuyển hóa và thay đổi nội tiết trong periparturient bò

Những thay đổi thích ứng chủ yếu xảy ra xung quanh thời điểm sinh đẻ. Thời kỳ khô cuối trùng với giai đoạn cuối của sự phát triển của thai nhi khi nhu cầu dinh dưỡng cho tử cung tăng sinh sản.

 Trong vòng một vài ngày trước khi đẻ, tăng mạnh hơn nữa trong nhu cầu đối với glucose, axit amin và axit béo tổng hợp xảy ra như sữa cho con bú trở nên thành lập. các axit béo Nonesterified (NEFA) phát hành từ các cửa hàng lipid được đưa lên ở gan, nơi họ có thể bị ôxi hóa thành điôxít cacbon để cung cấp năng lượng, hoặc một phần cơ thể bị ôxi hóa để sản xuất xeton hoặc acetate. Đây là vận chuyển để sử dụng ở nơi khác trong cơ thể. Ngoài ra có thể được este hóa NEFAs để triacylglycerol (TAG) mà tích tụ trong gan, cao điểm tập trung tại 7-13 ngày sau khi đẻ, sau đó giảm dần.

Beta-hydroxybutyrate (bhb) là hình thức chủ yếu của cơ thể ketone trong máu và nồng độ của nó là một chỉ số của quá trình oxy hóa acid béo. Ít nhất 50% của tất cả các con bò sữa được cho đi qua một giai đoạn tạm thời của ketosis cận lâm sàng trong tháng đầu tiên cho con bú. Chiến lược này thích ứng được cho việc duy trì đường huyết, bất chấp sự gia tăng lớn trong nhu cầu, lưu hành, nồng độ glucose thường chỉ cho thấy một mùa thu ngắn khoảng 1-2 tuần tại đẻ.

Urê máu cấp thường dao động trong khoảng đẻ, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Glucose có thể được bổ sung bởi dị hóa tăng của các axit amin được lưu trữ trong cơ xương và các protein mô khác, do đó tăng sản xuất urê.

Nhiều hormon trao đổi chất và cảm thụ của họ cũng thay đổi hàm lượng theo thời gian này peripartum quan trọng. Đặc biệt, thay đổi phụ thuộc lẫn nhau xảy ra trong con đường GH-insulin IGF-I-đường truyền tín hiệu. IGF-I được cho là người hòa giải chính của GH (hormone tăng trưởng) về việc sản xuất sữa, điều hòa tổng hợp sữa của tuyến vú. Hầu hết các IGF-I trong lưu thông được phát hành từ gan để đáp ứng với hormone tăng trưởng (GH) nối với GH thụ, với hệ thống IGF-I tiêu cực cho ăn trở lại yên để điều tiết GH phát hành. Trong neb, tuy nhiên, trục GH-IGF uncouples do một quy định xuống trong gan GH-R, kết hợp với việc giảm IGF-I và nồng độ GH cao. Điều này kết hợp với insulin hiện hành thấp, cung cấp một môi trường nội tiết mà khuyến khích các hành động trực tiếp của GH về lipolysis và gluconeogenesis ở cho con bú sớm. Đồng thời, những hành động gián tiếp của GH về tăng trưởng, được hỗ trợ bởi IGF-I ở các mô ngoại vi, có suy yếu. cặp này có nghĩa là mối quan hệ giữa nồng độ IGF-I và năng suất ban đầu là tiêu cực trong kỳ cho con bú sớm, trong khi sau này cho con bú, tăng trong gan GH-R sẽ khôi phục các mối quan hệ tích cực giữa GH và sản xuất sữa (2).

Nguồn:
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác