Thức ăn cho bò sữa
Phương pháp phơi và bảo quản cỏ khô
Đối với các loại cỏ bộ đậu (cỏ stylo, cỏ medicago và cỏ ba lá ...) tốt nhất là thu hoạch vào giai đoạn có nụ hoa và khi đó hàm luợng protein trong cỏ khô cao nhất. Cỏ thu hoạch từ những nơi đất mầu mà chứa nhiều caroten hơn đất cằn cỗi. Trong thành phần cỏ khô có chứa nhiều loại cây bộ đậu thì luợng caroten càng phong phú.
Điều đáng chú ý nữa là hàm luợng vitamin D trong cỏ khô. Trong cây xanh không có vitamin D nhung lại có ergosterin. Khi phơi nắng, duới ảnh huởng của tia cực tím, ergosterin đuợc chuyển thành vitamin D2. Cỏ sấy khô nhân tạo hầu nhu không có vitamin D. Rõ ràng là, nếu cỏ khô giầu vitamin A thì lại rất nghèo vitamin D và nguợc lại, vì ánh sáng mặt trời phá huỷ vitamin A và thúc đẩy quá trình tạo thành vitamin D. Nếu cỏ khô bị mua thì hàm luợng vitamin A và D trong đó giảm rõ rệt, và trong truờng hợp này cho dù gia súc nhai lại đuợc cung cấp số luợng lớn cỏ khô vẫn không thể thoả mãn đuợc nhu cầu của chúng.
Điều kiện cơ bản để thu đuợc cỏ khô chất luợng tốt và giảm tổn thất các chất dinh duàng là sau khi thu hoạch phải phơi (sấy) khô nhanh chóng. Thời gian phơi (hoặc sấy) càng ngắn thì hàm luợng nuớc trong cỏ càng giảm (đến mức tối thiểu), quá trình sinh lý và sinh hoá gây ra tổn thất lớn chất dinh duàng trong đó sẽ nhanh chóng bị đình chỉ. Phơi khô trong điều kiện thời tiết tốt, tổn thất vật chất khô trong cỏ khoảng 30-40%, còn trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, tổn thất lên tới 50-70%.
Cỏ khô là hình thức dự trữ thức ăn thô xanh rẻ tiền, dễ làm và dễ phổ biến trong điều kiện chăn nuôi ở nuớc ta. Tuy nhiên, để có đuợc loại cỏ khô chất luợng tốt lại không đơn giản. ở nuớc ta, mùa có điều kiện cho cây cỏ phát triển và chất luợng cỏ tốt lại hay có mua. Nguợc lại, trong mùa khô dễ làm cỏ khô thì chất luợng cỏ lại giảm sút. Vì vậy, trong mùa mua, muốn làm cỏ khô chất luợng tốt thì phải chú ý theo dõi diễn biến thời tiết, có kế hoạch chu đáo về nhân lực, phuơng tiện thu cắt, vận chuyển, nơi cất giữ ...
Thời gian cắt cỏ phơi khô tốt nhất là từ tháng 7 đến tháng 9 duơng lịch, là lúc cỏ mới ra hoa, có sản luợng và thành phần dinh duàng cao. Tránh phơi quá nắng, cỏ sẽ mất nhiều chất dinh duàng, nhất là vitamin. Trong khi phơi cỏ chua khô hoặc lúc có mua nên gom cỏ thành đống, nếu có thể thì tìm cách che phủ giữ cho cỏ khỏi mất phẩm chất. Cỏ khô phẩm chất tốt vẫn giữ đuợc màu xanh, thân, cuống và lá đều mềm và có mùi thơm dễ chịu.
Bảo quản cỏ khô bằng cách đánh thành đống nhu đống rơm, nén chặt và có mái che mua. Nếu có điều kiền thì xây dựng nhà kho dự trữ cỏ khô. Muốn tăng sức chứa của nhà kho thì bó cỏ thành bó (tốt nhất là dùng máy đóng bánh cỏ khô) để xếp đuợc nhiều và khi cần lấy ra cho gia súc nhai lại ăn cũng thuận tiện.