Thức ăn cho bò sữa
Bắp ủ chua và công nghệ thức ăn hỗn hợp hòan chỉnh TMR
b) Ưu điểm của TMR
- Tận dụng được nhiều lọai nguyên liệu để sản xuất : Các lọai cỏ khô, hạt ngũ cốc, chất khóang, vitamin và đạm bổ sung được trộn đều để bò có thể nhận được một lượng dinh dưỡng cần thiết.
- Khi được trộn chung vào một khẩu phần thật đều, bò không thể chọn lựa loại nguyên liệu này bỏ loại khác nên khi ăn vào sẽ được thêm nhiều chất bổ dưỡng.
- Hệ thống thức ăn hỗn hợp hòan chỉnh đảm bảo họat động ổn định chức năng dạ cỏ cho bò.
- Cho bò ăn thức ăn TMR tiết kiệm được chi phí lao động.
- Tăng cuờng lượng sữa từ 6-8%, giảm chi phí thức ăn khỏang 5% và tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng.
Sữa sản xuất ra mang tính đồng nhất ổn định khi bò được phân nhóm khi cho ăn thức ăn TMR.
c) Nhược điểm của TMR
- Nếu không phân nhóm khi sử dụng TMR, những cá thể ở cuối chu kỳ cho sữa, sắp cạn sữa có khuynh hướng quá mập, dễ gặp khó khăn khi sinh sản.
- Phân nhóm nhằm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn vì những nhóm bò không sản xuất sẽ cho ăn khẩu phần rẻ tiền hơn.
- Nguyên liệu phải được cắt khúc trước khi phối trộn vào thức ăn TMR.
- Hệ thống đòi hỏi thêm các chi phí khác như phối trộn, cân đong, và các chi phí liên quan khác.
- Hệ thống TMR đòi hỏi qui mô trang trại tập trung từ 500 con bò trở lên, do đó không thể áp dụng cho những hộ gia đình qui mô nhỏ lẽ.