TT thức ăn cho bò sữa tại Việt Nam
Giá lương thực toàn cầu vẫn ở mức cao đáng lo ngại
Theo số liệu của FAO, chỉ số giá lương thực trung bình trong tháng 12 năm ngoái đạt 206,7 điểm, xấp xỉ mức 206,4 điểm của tháng trước đó.
Tuy nhiên, với chỉ số trung bình của cả năm là 209,9 điểm, giảm 1,6% so với năm 2012 và thấp hơn mức đỉnh 230,1 điểm của năm 2011.
Năm 2013 vẫn là năm giá lương thực có mức giá cao thứ ba so với hai năm tăng cao kỷ lục trước đó.
Chỉ số giá lương thực của FAO phản ánh mức thay đổi theo tháng về giá quốc tế của rổ 55 mặt hàng thực phẩm, trong đó có thịt, sữa, đường và ngũ cốc.
Theo ông Abdolreza Abbassian, một chuyên gia kinh tế của FAO, chỉ số giá lương thực trong tháng cuối cùng của năm ngoái vẫn ở mức cao do nhu cầu tăng mạnh đối với một số lương thực giàu protein, trong khi giá một số mặt hàng chính lại giảm do được mùa.
Cụ thể, nhu cầu sữa bột ở Trung Quốc đã kéo chỉ số giá sữa tháng 12 đạt bình quân 264,4 điểm, tăng 13,2 điểm so với tháng trước đó.
Giá thịt cũng tăng mạnh, đạt 188,1 điểm do nhu cầu cao ở Nhật Bản và Trung Quốc. Trong khi đó, do được mùa nên giá ngũ cốc đã giảm mạnh, đạt mức trung bình 219,1 điểm./.