TT Sữa ở Việt nam

Vài nét về nghành sữa CANADA năm 2010

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Canada thì năm 2010 nước này sản xuất khoảng 8,35 triệu tấn sữa, tăng nhẹ so với năm 2009 là 8,28 triệu tấn. Năm 2010 ở phía Tây của Canada thời tiết rất nóng vào mùa hè đã làm tăng đáng kế lượng tiêu dùng sữa nước và kem và đây là nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến tiêu dùng sữa tăng trong năm 2010 ở nước này.

Tổng sản lượng phó mát là 297 ngàn tấn, tăng 2% so với năm 2009 là 291 ngàn tấn. Năm 2010, sản lượng phó mát Cheddar tăng 5% so với năm 2009. Mức tăng này là do hệ thống bản lẻ phát triển khi nền kinh tế được phục hồi, làm tăng sản lượng tiêu dùng loại phó mát này trong quá trình sản xuất các sản phẩm chế biến. Sản lượng phó mát năm 2011 được dự báo là sẽ tăng lên 305 ngàn tấn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và dự trữ tăng. Tổng sản lượng bơ giảm nhẹ xuống 85 ngàn tấn vì dự trữ cao và nhu cầu chất béo giảm.

Sản lượng sữa gầy năm 2010 là 82 ngàn tấn và được dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức độ này trong năm 2011 vì thực tế là sản lượng bơ giữa 2010 và 2011 không tăng. Tổng lượng phó mát xuất khẩu (bao gồm cả kem và phó mát tươi) lên tới 9.000 tấn năm 2010 và được dự báo sẽ duy trì như vậy trong năm 2011. So với năm 2009 (đạt 9.489 tấn), lượng phó mát xuất khẩu năm 2010 giảm nhẹ.  Nguyên nhân chủ yếu là Canada tăng lượng dự trữ phó mát ở trong nước.

Ngành sữa Canada hoạt động trong hệ thống quản lý cung ứng nông sản của nước này, dựa trên sản lượng sản xuất trong nước theo kế hoạch, giá sản phẩm được quản lý và kiểm soát việc nhập khẩu các sản phẩm sữa. Năm 2009, sản lượng sữa và sản phẩm sữa của Canada mang lại tổng giá trị sản phẩm ở trang trại là 5,5 tỷ đô la, tạo ra tổng giá trị thương mại là 13,6 tỷ đô la, chiếm 15% tỷ trọng của ngành thực phẩm và đồ uống của nước này. Ngành sữa đứng thứ 3 về mặt giá trị trong ngành nông nghiệp, tiếp sau là ngành ngũ cốc và thịt bò. Ngành công nghiệp chế biến sữa tương đối tập trung. Ngày nay, 14% các nhà máy chế biến sữa của Canada do 03 tập đoàn hàng đầu của nước này nắm giữ (Saputo, Agropur và Parmalat), chế biến tới 75% sản lượng sữa sản xuất trong nước. Sản lượng sữa nước chiếm tới gần 40% sản lượng sữa tiêu dùng trong khi thị trường các sản phẩm phẩm sữa được sản xuất như bơ, phó mát sữa chua, kem chỉ chiếm tỷ trọng là 60% tổng sản lượng sữa và sản phẩm sữa tiêu dùng./.

Nguồn: http://tin247.com
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác

Bảng giá

Dairy
Price
2011
Price
2011
Price
2010
Price
2010
Price
2010
Grains, Livestock & Hay
Price
2012
Price
2011
Price
2011
Price
2010