Sữa Việt Nam
Vẫn tranh cãi về tỷ lệ nước trong sữa
Ngày 2-2, Công ty cổ phần sữa Đà Lạt (Dalat Milk) đã có buổi gặp mặt nông dân để giải thích vì sao lại đưa ra quy định nếu trong sữa bò có tỷ lệ nước từ 4% trở lên thì người bán sẽ bị nhắc nhở và sau 6 lần kiểm tra mà sữa vẫn có tỷ lệ nước trên mức này, sẽ ngưng nhận sữa từ nông dân nuôi bò có hợp đồng bán sữa với công ty.
Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Ngô Minh Hải, Tổng giám đốc Dalat Milk cho biết, sở dĩ, công ty có quy định nói trên là muốn người dân xem xét lại quy trình chăn nuôi và công ty muốn tập trung kiểm soát chất lượng sữa tốt hơn vì đây là vấn đề sống còn của công ty.
“Chúng tôi không thể khẳng định là nông dân có đổ thêm nước vào sữa để bán cho công ty hay không nhưng chúng tôi có máy để kiểm tra và căn cứ vào kết quả để đưa ra quyết định cuối cùng vì chất lượng sữa đầu vào sẽ quyết định đến chất lượng sữa làm ra của công ty sau đó”, ông Hải nói.
“Sữa tươi sau khi mua từ nông dân và chỉ để được 36 giờ là phải xử lý liền nếu không là không đóng hộp thành phẩm được. Vì thế, chúng tôi phải siết chặt chất lượng sữa đầu vào để đảm bảo đầu ra và qua trọng hơn Dalat Milk có phát triển được thì các hộ dân mới có nơi bán sữa tươi”, ông Hải nói.
Về phần mình, hầu như các hộ nông dân bán sữa tươi cho công ty đồng ý việc kiểm tra chất lượng sữa nhưng lại đặt nghi vấn về máy kiểm tra chất lượng sữa mà Dalat Milk.
Theo một hộ dân nuôi bò sữa, máy phân tích này có thể phân tích được chất béo, khô không béo, protein, tỷ trọng, điểm đông và nước thêm vào. Và từng chỉ tiêu đều có sai số là 5%. Còn công ty lại căn cứ trên kết quả của máy đưa ra mà không quan tâm đến sai số, do đó, chỉ cần máy phát hiện ra 0,1% tỷ lệ nước tăng thêm (nằm trong ngưỡng sai số) là nông dân đã bị trừ tiền. Hiện đã có 80/134 hộ dân bị trừ tiền vì trong sữa được máy kiểm tra phát hiện có nước.
Theo hộ dân này, trong lúc cảnh tiêu thụ sữa đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay thì chẳng có nông dân nào dám đổ nước vào sữa để đem bán cho công ty cả. Vì thế, khi phát hiện ra nước pha thêm, công ty nên đến hộ dân để lấy mẫu kiểm tra để xem hộ dân có đổ thêm nước vào hay không và nếu phát hiện cố tình đổ nước vào sữa thì mới có biện pháp với từng hộ riêng.
Ở một góc độ khác, theo ông Hải, câu chuyện về sữa bò hiện nay không xuất phát trừ yếu tố cung cầu, tức là lượng sữa người dân làm ra nhiều hơn nhu cầu tiêu thụ mà là cuộc chiến giữa sữa bột và sữa tươi.
Ông Hải cho biết, trong tháng 1-2015, giá sữa bột trên thị trường còn khoảng 2.500 đô la Mỹ/tấn, giảm khoảng 50% so với trước đây nên nhiều công ty cắt giảm lượng sữa tươi mua vào để chuyển sang dùng sữa bột. Còn Dalat Milk, vốn có thế mạnh về những sản phẩm sữa tươi nên vẫn mua sữa tươi theo những hợp đồng đã ký song phải siết chặt chất lượng đầu vào để đảm bảo đầu ra, có như vậy mới có thể mở rộng thị trường.