Quản lý chăn nuôi bò sữa
Công nghệ xanh tại trang trại bò sữa chuẩn Hà Lan
Với mức tiêu thụ sữa vào khoảng 144 lít/người/năm, người Hà Lan giữ kỷ lục thế giới về cả mức độ tiêu thụ sữa lẫn chiều cao trung bình. Ở Hà Lan, sữa có mặt ở khắp nơi, từ bữa sáng với bột ngũ cốc, bữa trà xế với bánh kẹp quế ngọt truyền thống, đến bữa tối trong các món ăn chính.
Quốc gia xinh đẹp này có diện tích khá khiêm tốn, khoảng 41.000 km2 (nhỏ hơn 7 lần so với Việt Nam) nhưng hơn một nửa lãnh thổ là các trang trại nuôi bò rộng bạt ngàn, các nhà máy chế biến sữa. Ấn tượng đầu tiên khi bước chân vào trang trại bò sữa chuẩn Hà Lan là đồng cỏ xanh ngút ngàn, đồng phục xanh tươm tất cả những cô gái vắt sữa, và quan trọng hơn là hai khái niệm công nghệ xanh và hạ tầng xanh luôn được áp dụng một cách triệt để.
Công nghệ xanh ở Hà Lan được chuẩn mực hóa thành những quy tắc khắt khe về việc nâng cao chất lượng sản phẩm phải song song với vấn đề bảo vệ môi trường. Đầu tiên phải kể đến việc 2% doanh thu hàng năm của ngành thực phẩm tại đất nước này sẽ được đầu tư ngược lại cho việc Nghiên cứu và Phát triển – thường được quen gọi tắt là R&D. Cường độ R&D trung bình dành cho thực phẩm tại Hà Lan có thể nói vượt chuẩn trung bình chung của toàn Liên minh châu Âu, và điều đó một lần nữa khẳng định độ tin cậy cho những công ty thực phẩm có nguồn gốc từ xứ sở xinh đẹp này.
Công nghệ xanh trong thực phẩm của Hà Lan đã nổi tiếng từ lâu, tuy nhiên điều góp phần lớn tạo thế mạnh trong ngành thực phẩm của Hà Lan lại chính là hạ tầng xanh, bao gồm cơ sở vật chất chăn nuôi, chuồng trại gia súc, hệ thống xử lý chất thải và giao thông vận tải. Nếu có dịp tham quan dây chuyền sản xuất sữa của Cô Gái Hà Lan tại đây, người ta sẽ dễ dàng bị ấn tượng bởi một quy trình sản xuất sữa hiện đại và khép kín với quy mô vào loại bậc nhất. Mỗi con bò sữa đều được đeo thẻ trên tai, có mã vạch để xác nhận nguồn gốc cũng như cập nhật tình trạng sức khỏe thường xuyên trong hệ thống Nhận dạng và Đăng kí (I&R) của Hà Lan. Nguồn thức ăn cho bò là thức ăn hỗn hợp 100% thành phần tự nhiên, không chứa phụ gia hoặc bất kì loại thuốc kích thích tiết sữa nào. Chuồng trại gia súc luôn áp dụng nghiêm ngặt tiêu chuẩn KKM (Tiêu chuẩn về Chất lượng nông trại bò sữa), theo đó trang trại phải đáp ứng tốt về mặt vệ sinh, đảm bảo sức khỏe bò sữa, và không gây ô nhiễm môi trường. Nguồn sữa tươi nguyên chất sau khi từ trang trại về sẽ lập tức được đưa vào quy trình sản xuất khép kín đảm bảo đầy đủ các quy định nghiêm ngặt về vệ sinh, sạch khuẩn, và an toàn với môi trường.
Công nghệ xanh và hạ tầng xanh vốn là hai yếu tố vốn được chú trọng tại Hà Lan, và tại trang trại bò sữa đạt chuẩn Hà Lan dù ở Hà Lan hay bất cứ nơi nào Cô Gái Hà Lan đặt chân đến, đó lại là hai nhân tố không thể thiếu để tạo nên những sản phẩm sữa mang chất lượng vượt trội. Với việc tuân thủ cùng lúc cả hai hệ thống đo lường chất lượng: của Hà Lan và của châu Âu, thương hiệu Cô Gái Hà Lan trong suốt 15 năm qua đã mang đến cho thị trường sữa Việt Nam những sản phẩm hàng đầu chiếm lĩnh những vị trí vững chắc trong niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam.