Quản lý chăn nuôi bò sữa
Ảnh hưởng của thức ăn tinh trong khẩu phần đến năng suất và chất lượng sữa của bò lai F1 Hà Lan
Hai thí nghiệm trên bò lai F1 HF vắt sữa tiến hành tại Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện chăn nuôi Bò sữa Bình Dương từ tháng 12/1999 đến tháng 8/2000.
Thí nghiệm 1 Nghiên cứu ảnh hưởng của số lượng thức ăn tinh: 0,3; 0,4; 0,5 và 0,6kg cho 1kg sữa sản xuất ra. Bò thí nghiệm là F1 HF, trọng lượng trung bình 350kg, thể trạng tốt, lứa sữa thứ 2, tháng vắt sữa thứ 3-4, năng suất sữa lúc bắt đầu thí nghiệm trung bình 9,5kg (dao động từ 8-11kg).
Thí nghiệm 2 Nghiên cứu ảnh hưởng của lượng khô dầu nành thay thế một phần thức ăn tinh (0,15; 0,1; 0,05 và 0kg/kg sữa) đến năng suất và chất lượng sữa của nhóm bò năng suất cao (trên 15lít/ngày).
Cả 2 thí nghiệm được thiết kế theo phương pháp ô vuông latinh, 4 khẩu phần, 4 giai đoạn. Mỗi giai đoạn kéo dài 3 tuần và có 1 tuần để bò làm quen thức ăn thí nghiệm. Bò được nuôi nhốt tại chuồng, nuôi dưỡng, đánh giá năng suất và chất lượng sữa theo cá thể. So sánh giá trị trung bình năng suất và chất lượng sữa của các khẩu phần thí nghiệm theo phương pháp ANOVA cho 3 yếu tố ảnh hưởng: Khẩu phần, giai đoạn thí nghiệm và cá thể bò thí nghiệm.