Giống cỏ
Kỹ thuật trồng cỏ voi
a. Đặc điểm chung
Cỏ voi (Pennisetum purpureum) thuộc họ hoà thảo, thân đứng, có nhiều đốt, rậm lá, sinh truởng nhanh. Cỏ voi ua đất mầu và thoáng, không chịu đuợc ngập và úng nuớc. Khi nhiệt độ môi truờng xuống thấp (2-30C) vẫn không bị cháy lá.
Tuỳ theo trình độ thâm canh, năng suất chất xanh trên một ha có thể biến động từ 100 đến 300 tấn/năm.
b. Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc
Loại đất trồng cỏ voi yêu cầu có tầng canh tác trên 30cm, nhiều mầu, tơi xốp, thoát nuớc, có độ ẩm trung bình đến hơi khô, pH = 5-7.
Đuợc sử dụng với luợng khác nhau, tuỳ theo chân ruộng tốt hay xấu. Trung bình cho 1 ha cần bón:
+ 15-20 tấn phân chuồng hoai mục, bón lót toàn bộ theo hàng trồng cỏ.
+ 150-200kg sulphát kali, bón lót toàn bộ theo hàng trồng cỏ.
Trồng bằng thân cây (hom), chọn cây mập và hom bánh tẻ (ở độ tuổi 80-100 ngày). Chặt vát hom với độ dài 25-30cm/hom và có 3-5 mắt mầm. Mỗi ha cần 8-10 tấn hom.
Sau khi trồng 10-15 ngày mầm bắt đầu mọc. Nếu có hom chết, cần trồng dặm, đồng thời làm cỏ và xới xáo nhẹ làm cho đất tơi, thoáng. Lúc đuợc 30 ngày tiến hành bón thúc bằng100kg urê.
Sau khi trồng 80-90 ngày thu hoạch đợt đầu (không thu hoạch non đợt đầu). Cứ sau mỗi lần thu hoạch và cỏ ra lá mới lại tiến hành bón thúc. Khoảng cách những lần thu hoạch tiếp theo là 30-45 ngày. Cắt gốc ở độ cao 5cm trên mặt đất và cắt sạch, không để lại mầm cây, để cho cỏ mọc lại đều. Thuờng thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 11. Nếu mùa khô chủ động đuợc nuớc tuới thì có thể thu hoạch quanh năm. Chu kỳ kinh tế của cỏ voi là 3-4 năm (tức là trồng một lần thu hoạch đuợc 3-4 năm).