Thức ăn thô xanh
Cỏ Ghi nê (Tên khoa học Panicum Maximum)
Cỏ Ghi nê (Tên khoa học Panicum Maximum)
Ø Đặc tính sinh học:
- Cỏ lâu năm, thân bụi, dễ chùm
- Không kén đất, ưa ẩm nhưng chịu hạn, chịu bóng râm nhưng không chịu úng
- Nhiệt độ thích hợp 18 – 320C, phát triển chậm ở nhiệt độ < 150C (mùa đông)
- Năng suất 100 – 150 tấn/ha/năm
- Chất lượng: VCK: 22 – 28%; CP: 9 – 11%
Ø Phân bón:
- Phân chuồng: 15 – 40 tấn/ha
- Lân: 250 – 400 kg/ha
- Kali: 250 – 300 tấn/ha
- Urê: 450 – 500 kg/ha
- Bón lót: Phân chuồng, lân, kali
- Bón thúc: Urê sau mỗi lần thu hoạch
Ø Giống:
- Trồng bằng hạt: 4 – 6kg/ha
- Trồng bằng thân khóm: 4 – 6 tấn/ha (mỗi khóm 4 – 5 rảnh, xén bớt lá trước khi trồng)
Ø Kỹ thuật trồng:
Thời vụ gieo trồng: Tốt nhất từ tháng 3 đến tháng 6
- Trồng hạt (bỏ hốc):
+ Làm đất nhỏ
+ Rạch hàng: 7 – 10cm
+ Hàng cách hàng: 30 - 35cm
+ Khóm cách khóm: 25cm
- Trồng bằng thân khóm:
+ Rạch hàng sâu: 10 – 15cm
+ Hàng cách hàng: 30 - 35cm
+ Khóm cách khóm: 25cm
+ Khi trồng nên lèn chặt gốc
Ø Chăm sóc:
- Nếu đất khô, cần tưới ẩm từ 7 – 10 ngày (1 lần/ngày)
- Kiểm tra tỷ lệ nảy mầm sau 10 đến 15 ngày (nếu tỷ lệ nảy mầm kém dặm bổ xung).
- Làm sạch cỏ dại
- Bón thúc Urê (100kg/ha) sau khi trồng và sau mỗi lứa cắt
- Sau 4 – 5 năm nên trồng lại
Ø Thu hoạch:
- Lứa đầu: 50 - 60 ngày tuổi, các lứa tiếp theo sau 25 – 35 ngày (mùa mưa)và 50 – 60 ngày (mùa đông)
- Cắt cách gốc: 8 – 10 cm
- Thu được khoảng 8 – 9 lứa/năm
Ø Cách sử dụng:
Cho ăn tươi, hoặc ủ chua làm dự trữ