Quản lý chăn nuôi bò sữa
Đâu là sữa tươi "tiêu chuẩn vàng" ở Việt Nam?
Từ nguồn sữa nguyên liệu chất lượng cao…
Để có được nguồn nguyên liệu đầu vào đạt theo tiêu chuẩn vàng, Vinamilk đã phải triển khai riêng một hệ thống trang trại bò sữa tiên tiến trên một số tỉnh thành. Ngoài những giống bò sữa cao sản có thể cho ra nhiều sữa với chất lượng cao; hệ thống chuồng trại, trang thiết bị, thức ăn cũng như công tác thú y luôn được đặc biệt quan tâm – nhằm giúp cho những cô bò luôn hạnh phúc, để có thể tạo ra nguồn sữa nguyên liệu tốt nhất .
Toàn bộ bò nuôi tại các trại bò sữa của Vinamilk đều có nguồn gốc, gia phả rõ ràng và được theo dõi bằng chip điện tử. Mọi hoạt động chăm sóc, vắt sữa, theo dõi sức khoẻ đều được lập trình và điều khiển bằng hệ thống máy tính.
Hệ thống chuồng trại được xây dựng kiểu mẫu tạo điều kiện sống thoải mái cho bò. Hệ thống mái được áp dụng công nghệ chống nóng bằng tôn lạnh với lớp nguyên liệu cách nhiệt, có cả hệ thống cào phân tự động, hệ thống máng uống tự động, hệ thống quạt làm mát trong chuồng…
Thậm chí, các ô nằm nghỉ cho đàn bò cũng được lót bằng đệm cao su nhập từ Thụy Điển, đảm bảo chân móng của chúng luôn sạch sẽ và không bị nhiễm bệnh. Mỗi chỗ nằm của bò còn được trang bị… hệ thống chổi gãi ngứa tự động, cứ mỗi chuồng có 8 chổi, nhằm tạo sự thoải mái nhất cho đàn bò nghỉ ngơi.
Riêng về chế độ dinh dưỡng, các “cô” bò nếu muốn cho ra dòng nguyên liệu đáp ứng “tiêu chuẩn vàng” đều phải được ăn khẩu phần rất đặc biệt (chuẩn bị theo phương pháp TMR - Total mixing rotation), gồm có: cỏ tươi hoặc ủ, rỉ mật, khô dầu, đậu tương… nhằm đảm bảo giàu dinh dưỡng, cho sữa nhiều và chất lượng cao.
Ngoài ra, bò còn phải được tắm mỗi ngày một lần, được bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe khi thấy chúng có dấu hiệu mệt mỏi và được ra sân dạo chơi thư giãn sau mỗi lần vắt sữa, để đảm bảo bò không bị… stress.
Cho đến công nghệ tiên tiến
Sữa tươi 100% thanh trùng là sản phẩm được xử lý bằng công nghệ thanh trùng tinh tế ở 75 độ C, trong khoảng 30 giây, sau đó nhanh chóng làm lạnh ở 4 độ C.
Đặc biệt Vinamilk đã tiên phong đưa vào ứng dụng Công nghệ Ly tâm tách khuẩn tiên tiến cho phép loại bỏ hầu hết các vi khuẩn có hại trước khi xử lý thanh trùng, đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất cho người tiêu dùng.
Chính vì vậy, sữa tươi 100% thanh trùng Vinamilk sẽ giữ được hầu hết các vitamin, khoáng chất và hương vị thơm ngon thuần khiết vốn có của sữa tươi.
Theo đại diện của Vinamilk, Bà Nguyễn Hữu Ngọc Trân, Giám Đốc Điều Hành Marketing: “Vì sữa thanh trùng có vòng đời ngắn và cần hệ thống bảo quản theo tiêu chuẩn, nên trước mắt, chúng tôi chỉ tập trung giới thiệu sãn phẩm ở TP.HCM và Hà Nội. Việc giới thiệu sữa tươi 100% thanh trùng giúp cho Vinamilk xác lập tiêu chuẩn vàng cho ngành sữa Việt Nam!”
Còn theo một chuyên gia trong ngành sữa, việc cho ra đời Sữa tươi 100% thanh trùng Vinamilk giúp đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng ngày càng cao của người dân, đồng thời giúp hạn chế nhập khẩu các loại sữa tươi vốn nhắm đến những người nước ngoài cũng như những gia đình khá giả. Cũng cần nói thêm, ở các nước phát triển; sữa thanh trùng rất là phổ biến do lợi ích vượt trội của nó so với sữa tiệt trùng. Và đây sẽ là một xu hướng tất yếu ở Việt Nam trong những năm tới.
Vinamilk đã tiên phong đưa vào ứng dụng Công nghệ Ly tâm tách khuẩn tiên tiến cho phép loại bỏ hầu hết các vi khuẩn có hại trước khi xử lý thanh trùng, đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất cho người tiêu dùng. Sữa tươi 100% thanh trùng Vinamilk giữ trọn vẹn dưỡng chất từ sữa bò tươi nguyên chất. Đây chính là “tiêu chuẩn vàng” cho sữa tươi Việt Nam.