Các tỉnh phát triển ngành sữa
Hiệu quả mô hình ủ chua thân bắp làm thức ăn cho bò sữa
Để giúp người dân giảm chi phí thức ăn và nâng cao chất lượng đàn bò sữa, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng phối hợp Trạm Khuyến nông huyện Mỹ Xuyên, tổ chức hội thảo mô hình ủ chua thân bắp làm thức ăn cho bò sữa. Sau thời gian thực hiện, mô hình đã phát huy hiệu quả, thông thường thân bắp khô chỉ bảo quản được 3-5 ngày, nhưng khi thực hiện mô hình này có thể bảo quản từ 2 đến 5 tháng, sau khi lên men ủ chua, thức ăn chứa nhiều dinh dưỡng, giúp bò tăng lượng sữa mỗi con từ 1-2 kg/ngày, ngoài ra còn giúp nông dân giảm thời gian cắt cỏ và tiết kiệm chi phí thức ăn. Hiện mô hình được nhiều nông dân áp dụng, bình quân 100 kg thân bắp ủ chua có chi phí gần 150 ngàn đồng./.
Thiện Nhận - Đài TT huyện Mỹ Xuyên