Các nguyên liệu sản xuất thức ăn cho bò sữa

Cám gạo dạng bột

Trong qui trình xay xát và chế biến gạo, sau khi thu được sản phẩm chính là gạo thì còn một sản phẩm phụ có giá trị khá cao đó là cám gạo. Từ lâu cám gạo được các nhà máy xay xát thu hồi và bán như là một sản phẩm chính chỉ sau gạo. Cám được thu hồi dưới hai dạng là cám khô và cám ướt. Cám khô sẽ được sấy thêm lần nữa để bảo quản được lâu hơn, còn cám ướt thường được bán cho các cơ sở nuôi cá da trơn sữ dụng ngay.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thành phần dinh dưỡng của cám gạo: Thành phần cám gạo và Cấu tạo

 

Thành phần Đơn vị tính Khối lượng
Thông số cơ bản    
Độ ẩm:   % 9.8
Độ đạm: % 16
Béo: % 2-3
Xơ thô: % 4.4
     
Thông số khác    
     
- Calori Khối lượng/100g 316 KJ
     
- Tổng số lipit Khối lượng/100g 21g
     
- Chất béo bảo hòa Khối lượng/100g 4 g
     
- Chất xơ tiêu hóa được Khối lượng/100g 21g
     
- Carbohydrat Khối lượng/100g 28 g
     
- Đường Khối lượng/100g 0,9 g
     
- Protein Khối lượng/100g 13,3 g
     
- Vitamin E Khối lượng/100g 4,9 mg
     
- Vitamin B6 Khối lượng/100g 4,1 mg
     
- Canxi Khối lượng/100g 57 mg
     


Hình: Sơ đồ lớp cám trong hạt lúa

Cám gạo thường có dạng bột, mềm và mịn. Cám gạo chiếm khoảng 10-12% khối lượng lúa chưa xay xát. Cám là hỗn hợp của lớp vỏ ngoài của hạt gạo và lớp aloron. Những thành phần được thu hồi khi khi xay xát và chế biến gạo và được gọi chung là cám.

 

Cách sử dụng cám gạo phổ biến tại Việt Nam nhất là làm thức ăn cho ngành chăn nuôi. Trong đó tại khi vực đồng bằng bằng sông Cửu Long cám được dùng làm thức ăn chủ yếu cho cá da trơn và heo. Qui trình chế biến thức ăn cho thủy sản như sau:



Trong qui trình trên, cám đóng vai trò là chất dinh dưỡng chính cho cá, cung cấp một lượng lớn vitamin, khoáng, chất béo và protein. Do cám có ít tinh bột nên khả năng kết dính thành khối thấp, vì vậy cần bổ sung thêm gạo tấm vì trong quá trình chế biến.Khi nấu hồ hoá gạo, các tinh bột trong gạo sẽ trương nở tăng độ dính giúp liên kết các nguyên liệu thành một khối trong quá trình trộn. Làm nguội trước khi cho cá ăn (FAO) Rau muống được bổ sung thêm với mục đích tăng thêm lượng chất xơ và sắt cho cá vì trong cám chứa sắt không nhiều.

Một số ứng dụng khác của cám gạo.

+ Cám có thể được nấu chín sau đó đem phơi khô thành bánh cám khô. Loại bánh này có thể giữ đưọc lâu trên 6 tháng mà chất lượng cám ít thay đổi.

+ Như trình bày ở trên, cám có chứa nhiều loại vitamin và chất béo chưa bảo hòa rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy ở các nước phát triển, cám được dùng trích ly dầu. Dầu cám sau khi thu được có rất nhiều ứng dụng như các loại dầu thông thường khác. Dầu cám cũng có thể được cho vào các loại thực phẩm với tác dụng bổ sung thêm các chất béo không no mà cơ thể không tự tổng hợp được. Với lượng vitamin E và nhóm B dồi dào, dầu cám cũng được ứng dụng trong lĩnh vực mỹ phẩm và y học làm các loại kem dưỡng gia hoặc thực phẩm chức năng.


Kết luận

Có thể thấy rằng, ngoài là thức ăn cho chăn nuôi, cám gạo có thể được sử dụng vào các lĩnh vực khác. Đây là một nguồn nguyên liệu rẻ và dồi dào với thành phần dinh dưỡng tốt. Nếu có thể áp dụng các biện pháp chế biến có kỹ thuật cao hơn, chúng ta có thể làm tăng giá trị cho cám gạo hơn gấp nhiều lần. Do đó, cần có sự quan tâm đối với nguồn nguyên liệu quan trọng này.

 

Nguồn: T&H-jsc.com.vn
Ý kiến của bạn
Tên của bạn * :
E-mail * :
Tiêu đề * :
Nội dung * (Bạn vui lòng gõ tiếng việt có dấu):
 
Mã bảo mật * :   
   
Bài viết khác